นก 8 สายพันธุ์ หาชมยากและสวยที่สุดในโลก

16539
นก สวยที่สุดในโลก

สายพันธุ์ นก สวยที่สุดในโลก

• นก ถือเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความฉลาด นิยมเลี้ยงไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่น และยังมีลวดลาย สีสัน อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสายพันธุ์ ที่คอยดึงดูดผู้คนให้หลงใหลในความงามของมัน วันนี้เราจึงได้หยิบยกนกที่สวยที่สุดในโลกมาฝากทุกคนค่ะ


นก สวยที่สุดในโลก

ในโลกใบนี้มี นก แสนสวยอยู่หลากสีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์นั้นหาชมได้ยากมาก และน้อยครั้งที่เราจะได้พบเห็น วันนี้น้องแมวสีเทาจึงขอนำภาพนกหายากสีสันสวยงามติดอันดับโลกมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ

นก สวยที่สุดในโลก

• เหยี่ยวเคสเตรลพันธุ์อเมริกา (American Kestrel)

มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Sparrow Hawk (เหยี่ยวนกกระจอก) เป็นเหยี่ยวปีกแหลมขนาดเล็ก และเป็นเหยี่ยวเคสเตรลชนิดเดียวที่พบในทวีปอเมริกา พบมากในทวีปอเมริกาเหนือ แถมยังพบในถิ่นอาศัยหลากหลายรูปแบบ มีความยาว 19-21 เซนติเมตร มันจึงเป็นเหยี่ยวปีกแหลมที่มีขนาดเล็กที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ เหยี่ยวเคสเตรลพันธุ์อเมริกามีลักษณะต่างกันในสองเพศ ทั้งขนาดและชุดขน ในนกตัวเมียจะมีสีขนค่อนข้างแดงที่หลังอย่างเห็นได้ชัด ส่วนนกวัยอ่อนมีชุดขนคล้ายนกโตเต็มวัย

นก สวยที่สุดในโลก

• นกคอนัวร์ (Conure)

นกคอนัวร์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของนกแก้ว มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบละตินอเมริกา จากเม็กซิโกลงมาถึงหมู่เกาะคาริบเบียนและชิลีใต้ เป็นนกที่รักความสงบ อยู่กันเป็นฝูงใหญ่ นกคอนัวร์พันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ พาทาโกเนี่ยน มีความยาวประมาณ 17.5 นิ้ว พันธุ์ที่เล็กที่สุดคือ เพ้นท์เท็ต มีความยาวประมาณ 8.5 นิ้ว จะมีสีสันสดใส เช่น สีเขียว สีแดง ที่ดูมีชีวิตชีวา ส่วนพันธุ์ ซันคอนัวร์ (Sun conure) เป็นสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในบ้านเราค่ะ

นก สวยที่สุดในโลก

• นกกระเรียนมงกุฎ (Red-crowned crane)

นกกระเรียนมงกุฎ เป็นนกในวงศ์นกกระเรียน พบได้ในทุ่งหญ้าสะวันนาในทวีปแอฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาฮารา ทำรังในพื้นที่เปียกชื้น ไม่ใช่นกอพยพ การจับคู่ผสมพันธุ์ของมันมีทั้งการเต้นรำ การก้มตัว และ การกระโดด มันเปล่งเสียงร้องจากการขยายตัวของถุงลมสีแดงที่คอ

นก สวยที่สุดในโลก

• นกพัฟฟิน (Puffin)

นกพัฟฟินเป็นนกที่น่าตาน่ารักสมชื่อ รูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู รวมถึงท่าทางของมันก็ดูโก๊ะๆ แต่หากพูดถึงความสามารถนี่ไม่เด็กเลยนะคะ เพราะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของนกทะเลผิวน้ำ จึงมีความสามารถในการดำน้ำหาอาหาร นกพัฟฟินชอบรวมฝูงกันตามเกาะของประเทศอังกฤษ ด้วยท่าทางอันน่ารักดูเป็นมิตรของมัน จึงมีการมอบตำแหน่งจากนักดูนกให้เลยว่าเป็น “นกพัฟฟินบำบัด”

นก สวยที่สุดในโลก

• นกคาร์ดินัลแดง (Northern Cardinal)

นกคาร์ดินัล หรือ นกบาทหลวง ตัวผู้จะมีขนสีแดงสด ขนกระหม่อมชี้ตั้ง และมีขนสีดำบริเวณหน้าจนถึงคอ ส่วนนกตัวเมียจะมีขนสีน้ำตาล ยกเว้นปากสีแดง หากเราดูนกตัวผู้เผินๆ ก็จะคล้ายนกที่กำลังสวมชุดคลุมของบาทหลวงในนิกายโรมันคาทอลิกเลยทีเดียว

นก สวยที่สุดในโลก

• นกเป็ดน้ำแมนดาริน (Mandarin duck)

เป็นนกชนิดหนึ่งในจำพวกเป็ด อยู่ในวงศ์นกเป็ดน้ำ และยังเป็นสัตว์ที่เป็นสิริมงคลของชาวจีนด้วย มีสีสันสวยมาก โดยเฉพาะตัวผู้ จนได้ชื่อว่าเป็นนกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามที่สุดในโลก เป็ดแมนดาริน เป็นนกที่จับคู่เพียงตัวเดียวตลอดชีวิต ดังนั้นจึงเป็นสัญลักษณ์ของความรักแท้

นก สวยที่สุดในโลก

• Paradise Tanager

พวกมันได้รับการขนานนามว่าเป็นนกที่มีสีสันซับซ้อนที่สุดในโลก ขนที่ส่วนอกของพวกมันจะเป็นสีฟ้า สีคราม ส่วนของสะโพกจะเป็นสีเหลือง สีแดง สีส้ม โดยขนส่วนใหญ่บนลำตัวนั้นจะเป็นสีดำ มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบป่าเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนชื้น บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันตกของลุ่มน้ำอเมซอน

นก สวยที่สุดในโลก

• นกยูง (Peacock)

เป็นสัตว์ปีกจำพวกไก่ฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์เดียวกัน มีจุดเด่นคือ เพศผู้มีขนหางยาวที่มีสีสันสวยงาม จะทำการแผ่ขยายออกเพื่ออวดเพศเมีย หรือที่เรียกว่า “รำแพน” ซึ่งให้ความสวยงามตระการตาอย่างยิ่ง อาศัยอยู่ในป่าดิบแล้ง และป่าผลัดใบผสมตามริมลำธารในป่า มีพฤติกรรมมักร้องในตอนเช้า หรือพลบค่ำ กินอาหารจำพวกเมล็ดพืช แมลง และสัตว์เล็กๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นนกสีสันสวยงามที่สุดในโลก ที่น้องแมวสีเทานำมาฝากกันค่ะ อันที่จริงแล้วนกสวยงามไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะคะ เพราะในธรรมชาตินั้นยังมีนกสวยงามอีกมามายที่ไม่สามารถนำมาให้ชมได้หมด เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสก็จะนำมาให้ชมอีกอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : น้องแมวสีเทา

น้องแมวสีเทาชื่นชอบในการเลี้ยงดูแลแมวและรักความเป็นแมวอย่างสุดหัวใจ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์มามากกว่า 10 ปี ชอบค้นหาข้อมูลและเทคนิคการเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำความรู้ที่ได้มาแบ่งปันกับเพื่อนๆต่อไป