อาหาร 5 ชนิด เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตของแมวเหมียว

3862
แมว

อาหาร ที่ไม่ควรให้แมวกิน

• เกิดเป็นแมวก็ใช่ว่าจะกิน อาหาร ได้ทุกประเภท (แต่เกิดเป็นแมวจะนอนตรงไหนก็ได้!!) ในอาหารบางชนิดก็มีส่วนผสมที่ให้โทษต่อร่างกายเจ้าเหมียว ส่วนความรุนแรงก็อาจขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย และสามารถทำให้เสียชีวิตได้


คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าเหมียวนั้นมีอาหารบางประเภทที่ไม่สามารถทานได้ หากเพื่อนๆ ให้ทานโดยที่ไม่รู้แล้วล่ะก็ อาจเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้นะคะ แต่เอ.. มีอาหารอะไรบ้างนะที่เป็นของต้องห้ามสำหรับเจ้าเหมียว วันนี้ จะพาทุกคนไปดูพร้อมๆ กันค่ะ เมี๊ยวววววว~

อาหาร อันตราย

1. ยาพารา

ยาพารานี่ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายอันดับต้นๆ สำหรับน้องเหมียวเลยก็ว่าได้นะคะ ผู้เลี้ยงบางคนเมื่อเห็นเจ้าเหมียวเป็นไข้ ก็อาจหวังดีให้เขากินยาพาราเข้าไปเพื่อหวังว่าไข้จะลดลง แต่ขอบอกไว้เลยค่ะว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะว่าพิษของยาพาราจะทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบเลือดในร่างกายเจ้าเหมียว และทำให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไม่ได้ ช่วงแรกที่เราให้เขาทานยาเข้าไปอาจจะยังไม่แสดงอาการให้เห็น แต่ต่อมาจะเริ่มมีอาการหอบ หน้าบวม ซึ่งหากได้รับในปริมาณไม่มาก สัตว์แพทย์ยังสามารถช่วยทันได้ แต่หากรับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก เจ้าเหมียวอาจเสียชีวิตภายใน 24-48 ชั่วโมง

อาหาร อันตราย

2. หัวหอม กระเทียม

อาหารที่มีกลิ่นฉุนอย่าง หัวหอม กระเทียม ก็เป็นหนึ่งในสิ่งต้องห้ามของเจ้าเหมียวที่ทาสอย่างเราจะต้องระวังเช่นกันค่ะ เพราะถ้าหากคุณเผลอแบ่งไข่เจียวใส่หัวหอมไปคลุกข้าวให้เจ้าเหมียวทานแทนปลาทูคลุกข้าวบ่อยๆ แล้วล่ะก็… อาจทำให้เจ้าเหมียวเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางได้ หากแมวของเรากินเข้าไปในปริมาณที่มาก และติดต่อกันเป็นเวลานาน สารบางอย่างในหอมและกระเทียมจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงในตัวของเจ้าเหมียวนั่นเองค่ะ

แมว03

3. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

นมวัวที่ว่าดียังมีอันตรายต่อเจ้าเหมียวเลยนะคะ เหตุที่บอกเช่นนี้ก็เพราะว่าหากเป็นเจ้าเหมียวตัวเล็กเราไม่แนะนำให้เพื่อนๆ ป้อนนมวัวให้เบบี้แมวน้อย เพราะว่าลูกแมวนั้นยังไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ดีพอ จะทำให้ท้องเสียได้นั่นเองจ้า ทางที่ดีเราแนะนำให้ใช้นมแพะป้อนจะดีกว่าค่ะ

แมว04

4. ไข่ดิบ

หากคุณเป็นคนที่เคยให้เจ้าเหมียวทานไข่ดิบ โปรดจงรู้ไว้อย่างหนึ่งค่ะว่าคุณกำลังทำให้มันเผชิญกับความเสี่ยงอยู่ 2 อย่าง สิ่งแรกคือ อาจทำให้ความสามารถในการดูดซึมวิตามินบีในร่างกายของมันลดลง ซึ่งส่งผลให้ขนของมันเริ่มที่จะไม่เงางามเหมือนเมื่อก่อน สองคืออาจจะต้องเสี่ยงกับแบคทีเรียอีโคไล ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เพราะฉะนั้นหากเลี่ยงได้ก็อย่าให้เจ้าเหมียวทานไข่ดิบนะคะ เหมี๊ยว ว ว ว

แมว05

5. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

อย่างสุดท้ายและท้ายสุด!!! ของต้องห้ามที่ใครหลายคนชอบ แต่ห้ามให้เจ้าเหมียวทานเด็ดขาดนั่นก็คือ “เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน” นั่นเองค่ะ เพราะคาเฟอีนมีสารที่ส่งผลเสียต่อร่างกายของเจ้าเหมียวอย่างมาก หากกินเข้าไปจะมีอาการกล้ามเนื้อเกร็งและสั่น หายใจถี่จนถึงขั้นช็อกได้เลยนะคะ

เห็นแบบนี้แล้วก่อนจะให้เจ้าเหมียวสุดรักทานอะไรก็ต้องระวังกันสักหน่อยแล้วล่ะค่ะ เพราะไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะให้เจ้าเหมียวทานได้ อย่างอาหารบางประเภทที่เราเพิ่งแนะนำไปก็สามารถทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน ฉะนั้นก่อนที่จะแบ่งปันอะไรให้เจ้าเหมียวทาน ก็ควรดูส่วนผสมให้รอบคอบ เพื่อที่เขาจะได้มีสุภาพที่แข็งแรงอยู่กับเราไปนานๆ นั่นเองค่ะ

เรียบเรียงโดย : เด็กอ้วน

เด็กอ้วนเป็นคนที่ชอบเลี้ยงหมาและเป็นมิตรกับแมวที่รัก ทั้งยังชื่นชอบในสัตว์แปลกด้วย เด็กอ้วนชอบหาความรู้หรือวิธีการใหม่ๆ เพื่อมาแชร์ให้เพื่อนที่รักสัตว์เลี้ยงเหมือนกัน