พฤติกรรมของสุนัขที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ

9582

ประเด็นหลัก

• ทำอย่างไรดีถึงจะรู้ได้ว่าน้องหมาที่เราเลี้ยงนั้นเขารักเราจริง การทำท่าทางแปลกๆ ของพวกมันใช่การส่งสัญญาณบอกรักรึเปล่านะ? เพื่อคลายข้อสงสัย วันนี้ Petcitiz จะพาเพื่อนๆ มาดูกันว่าเวลาน้องหมาบอกรักน่ะ เขาทำกันอย่างไร


เราย่อมรู้กันดีอยู่แล้วว่าหมานั้นเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก แต่เราจะรับรู้ได้อย่างไรว่าเขากำลังส่งสัญญาณบอกรักเราอยู่? ถ้าอยากรู้ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะมีนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทำการทดลองเกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัข เพื่อศึกษาภาษาของเจ้าตูบที่แสดงความหมายว่า มันรักคุณแน่นอน จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

สุนัข บอกความรักผ่านสายตา

1.มองตาอย่างหวานซึ้ง

Anderson Cooper ได้เข้าพบกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุนัข Brian Hare เพื่อสนทนาเกี่ยวกับการแสดงออกเรื่องความรักของสุนัข แล้ว Brian ก็พบว่า เมื่อสุนัขได้จ้องตาของผู้เลี้ยง มันก็เหมือนการกอดด้วยสายตาสำหรับมันแล้ว เมื่อสุนัขได้จ้องตาในตอนที่กำลังเล่น หรือกอดกันอยู่นั้น ฮอร์โมนออกซิโทซินจะถูกปล่อยออกมา ซึ่งมันเป็นฮอร์โมนเดียวกันที่ทำให้แม่และทารกผูกพันกัน ถ้าเพื่อนๆ อยากลองทดสอบก็ทำได้เลยค่ะ เพียงแค่จับเขาอุ้มแล้วพยายามจ้องตา ถ้าเขาบ่ายเบี่ยงที่จะไม่มอง ก็แสดงว่าเพื่อนๆ ต้องทำคะแนนเพิ่มแล้วล่ะ และข้อควรระวังคือ อย่าพยายามไปบังคับให้เจ้าตูบมองตาบ่อยๆ ควรมองให้เป็นธรรมชาติเหมือนที่เรามองเขาปกตินั่นแหละ เพื่อที่เราจะได้เห็นการตอบสนองที่แท้จริงของเขา

2.สุนัขหาวเมื่อเราหาว

เราคงรู้กันอยู่แล้วว่าการหาวนั้นเหมือนเป็นโรคติดต่อ แต่มันไม่ได้ติดเฉพาะคนด้วยกันเท่านั้นนะ มันยังลามไปถึงสุนัขได้อีกด้วย เนื่องจากเขาได้เรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์เหมือนกัน ก็เลยรู้ว่านี่คือการหาว การหาวติดต่อแบบคนสู่คนนั้นอาจเกิดจากความรู้สึกร่วม แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่สุนัขจะมีความรู้สึกร่วมกับมนุษย์ ดังนั้น เหตุผลที่เขาหาวตามเราก็อาจจะเป็นเพราะสายสัมพันธ์ที่เรามีกับเขานั่นเอง อีกทั้งยังมีการทดลองแล้วด้วยว่า สุนัขจะหาวตามเจ้าของมากกว่าหาวตามคนแปลกหน้าค่ะ

3.มายืนพิงเรา

เหตุผลที่สุนัขมายืนพิงเราก็เพราะว่า เขากำลังกังวลอะไรบางอย่าง ต้องการทำอะไรบางอย่าง หรืออยากไปไหนสักที่ แต่บางครั้งการยืนพิงก็เป็นอีกสัญญาณของความรัก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยืนพิงเพราะเหตุผลข้างต้น แต่เขาก็ยังทำเพราะเขาคิดว่าคุณคือคนที่เขาไว้วางใจ และสามารถปกป้องเขาได้นั่นเอง

4.เข้ามาซบหลังจากมื้ออาหาร

ในหนังสือ How Dogs Love Us ของ Gregory Berns ได้อธิบายไว้ว่า ถ้าสุนัขเข้ามาซบคุณหลังจากที่กินข้าวเสร็จ นั่นเป็นสัญญาณดีที่เขาแสดงความรักต่อผู้เลี้ยง คนรักสุนัขส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้ชอบสุนัข ต่างก็รู้ว่าอาหารคือแรงผลักดันอย่างหนึ่งของสุนัข ฉะนั้นหลังจากที่กินเสร็จแล้ว การกระทำต่อมา ถือเป็นการแสดงออกที่สำคัญที่สุดยิ่งกว่าการกินเสียอีก ถ้าหากเขาเข้ามากอดคุณหลังกินเสร็จ นั่นก็อาจแปลว่าเจ้าตูบรักคุณจริงๆ นั่นแหละ

5.ยักคิ้ว

เราอาจเคยรู้มาว่าเราสามารถอ่านความรู้สึกของสุนัขได้จากหางของมัน แต่รู้หรือไม่ว่าการแสดงออกทางสีหน้าก็บ่งบอกอะไรบางอย่างได้เหมือนกัน ในประเทศญี่ปุ่นได้ทำการทดลองโดยเอาสุนัขไปเจอกับพ่อแม่ของพวกมัน คนแปลกหน้า หมาของเล่น และสิ่งที่มันไม่ชอบ ผลปรากฏว่าเมื่อลูกสุนัขได้พบกับพ่อแม่ของมันแล้ว มันจะยักคิ้วขึ้น (โดยเฉพาะข้างซ้าย) เมื่อมันเจอคนแปลกหน้า มันแทบจะไม่แสดงสีหน้าอะไรเลย เว้นเสียแต่ว่ามีการขยับทางคิ้วด้านขวา แต่พอได้เอาสิ่งของที่มันคุ้นเคยและมีความสัมพันธ์บางอย่างให้กับมัน มันจะเอาหูซ้ายไปด้านหลัง และเมื่อเอาของที่ไม่ชอบให้กับมัน มันจะยกหูขวาไปด้านหลังเช่นเดียวกัน

6.มองคุณเดินออกไปจากบ้านอย่างนิ่งๆ

เมื่อคุณจะออกไปข้างนอกแล้วสุนัขรู้สึกตื่นตกใจ นั่นไม่ได้หมายความว่าเป็นการแสดงออกของความรัก แต่มันเกิดอาการวิตกกังวลเนื่องจากต้องแยกจากกัน หากสุนัขอยู่นิ่งเมื่อเห็นคุณออกไปข้างนอก นั่นหมายความว่ามันยอมรับการจากไปของคุณแล้ว และมันก็เชื่อใจว่าจะกลับมาหามันอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นคือสัญญาณของความรักที่เขามีต่อคุณยังไงล่ะคะ

7.ดีใจและดูตกใจเมื่อเจ้าของกลับมา

เราเชื่อว่าคนที่เลี้ยงสุนัขคงเคยเจอเหตุการณ์นี้มากันแทบทุกคน นั่นเป็นเรื่องที่ดูออกได้ชัดเจนว่ามันรักเพื่อนๆ มากแค่ไหน เวลาเรากลับมาถึงบ้านก็จะพบว่ามันนั่งรอต้อนรับตั้งแต่ที่หน้าประตู พร้อมกระดิกหางดุ๊กดิ๊ก พอเปิดประตูบ้านเข้าไปมันก็จะกระโดดจู่โจมราวกับว่ามันไม่เจอเพื่อนๆ มาหลายสิบปี ทั้งๆ ที่เราอาจจะแค่ออกไปซื้อของหน้าปากซอยไม่ถึง 5 นาทีก็ตาม

8.นอนหลับในห้องของคุณอย่างใกล้ชิด

ถ้าอยากรู้ว่าน้อง หมา รักคุณมากแค่ไหน ก็สามารถดูได้จากการนอนหลับของมัน ซึ่งเป็นข้อถกเถียงกันพอสมควรในเรื่องนี้ แต่ถ้าสุนัขอยากจะนอนบนเตียงของคุณ ถึงแม้ว่าคุณไม่อนุญาตก็ตาม นั่นก็หมายความว่ามันรักคุณเข้าแล้วค่ะ จากคำอธิบายของ Gregory Berns ถ้าสุนัขต้องการที่จะนอนบนเตียงของคุณ นั่นเป็นบททดสอบความจงรักภักดีของมัน เพราะว่ามันไม่อยากจะแยกห่างออกไปจากเพื่อนๆ เลยนั่นเองค่ะ

9.เอาของเล่นชิ้นโปรดมาให้

การที่เจ้าตูบตัวแสบคาบของเล่นชิ้นโปรดมาให้เพื่อนๆ บางทีก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะให้เราเล่นกับมันซะทีเดียวเสมอไป ถึงแม้ว่าการเล่นกับสุนัขจะเป็นสัญลักษณ์ของความรัก แต่เมื่อมันเอาของเล่นมาให้คุณแล้ว มันยังหมายถึงการที่มันคิดว่าคุณคือหัวหน้า มันต้องการที่จะเอาใจคุณโดยการมอบสิ่งที่ดีที่สุดของมันให้กับคุณ โดยมันหวังว่าคุณจะชอบมันด้วยเหมือนกัน ประมาณว่ามันสามารถแบ่งปันของที่มันรักให้กับเพื่อนผู้เป็นที่รักของมันได้เช่นกัน

10.Give and Take

ตามหลักที่ Gregory Berns คิดขึ้นมา เจ้าตูบล้วนมีความรู้สึกตั้งแต่เกิด ไม่ว่าคุณจะรักหรือไม่รักมันก็ตาม ดังนั้น ถ้าคุณไม่ได้ให้ความรักกับมัน คุณก็จะไม่ได้รับความรักกลับคืนมาด้วยเหมือนกัน

ที่จริงแล้วการแสดงออกถึงความรักของน้อง หมา นั้นอาจมีอีกหลายรูปแบบ ผู้เลี้ยงและเจ้าตูบบางคู่ก็มีการแสดงความรักต่อกันที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละบุคคล แต่ที่แน่ๆ คือ เมื่อเรารักเขาอย่างจริงใจ Petcitiz เชื่อว่าเขาต้องรับรู้ความรู้สึก และส่งต่อความรักเล็กๆ ผ่านกลับมาให้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : น้องแมวสีเทา

น้องแมวสีเทาชื่นชอบในการเลี้ยงดูแลแมวและรักความเป็นแมวอย่างสุดหัวใจ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์มามากกว่า 10 ปี ชอบค้นหาข้อมูลและเทคนิคการเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำความรู้ที่ได้มาแบ่งปันกับเพื่อนๆต่อไป