มาดูของใช้สุดจำเป็นที่คุณต้องมีก่อนเลี้ยงสุนัข

9280
สุนัข เตรียมของใช้

เตรียมของใช้ก่อนเลี้ยง สุนัข

• เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะรับ สุนัข ตัวใหม่เข้าบ้าน แต่ยังคิดไม่ตกว่าควรซื้ออุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นต่อการเริ่มเลี้ยงสุนัข วันนี้ Petcitiz ได้รวบรวมสิ่งของจำเป็นมาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้วค่ะ


สุนัข เตรียมของใช้

การที่เราจะมีสุนัขสักตัวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก็คงหนีไม่พ้นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ สำหรับสุนัข ซึ่งเราต้องเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะนำสุนัขเข้าบ้าน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้เลี้ยง และสะดวกต่อการทำความรู้จักกับเจ้าหมา ให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้น้องแมวสีเทาได้รวบรวมข้อมูลมาให้หมดแล้วค่ะ อย่ารอช้า… ตามมาดูกันเลย

สุนัข เตรียมของใช้

1.ชามใส่อาหารและน้ำ

ปัจจัยอันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ชามอาหาร และ ชามน้ำ ด้วยความที่ลูกสุนัขมักมีนิสัยขี้เล่น ซุกซน เพื่อนๆ จึงควรมองหาชามที่ไม่คว่ำง่าย สามารถทำความสะอาดได้สะดวก ควรแยกชามอาหารและชามน้ำเป็นอย่างละใบให้ชัดเจน เพื่อให้บริเวณที่เขาทานอาหารสะอาดอยู่เสมอ โดยเริ่มต้นจากชามขนาดเล็กก่อนก็ได้ค่ะ แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นชามขนาดใหญ่เมื่อลูกสุนัขของเพื่อนๆ โตขึ้น ซึ่งชามเองมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน เช่น ชามสแตนเลส ชามพลาสติก ชามกันมด เป็นต้น

สุนัข เตรียมของใช้

2.ปลอกคอ

ปลอกคอมีให้เลือกหลากหลายแบบ เช่น ปลอกคอไนล่อน ปลอกแบบรัดอก โซ่คล้องคอ ปลอกคอแบบปรับขนาดความยาวได้ ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน อย่าลืมติดป้ายชื่อไว้ที่ปลอกคอ โดยระบุชื่อของลูกสุนัข ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อเอาไว้ด้วย ปลอกคอของลูกสุนัขควรทำจากไนลอน หรือหนังที่มีน้ำหนักเบา ขนาดที่เหมาะสม ซึ่งวัดได้จากการวัดรอบคอน้องหมา บวกเพิ่มไปอีก 2 นิ้ว เพื่อให้มั่นใจว่าปลอกคอนั้นพอดีกับขนาดคอ โดยลองสอดนิ้ว 2 นิ้วเข้าไประหว่างปลอกคอของลูกสุนัข หากสามารถขยับได้สบาย แปลว่าปลอกคอนั้นขนาดกำลังดี ถ้าหากเหลือพื้นที่ระหว่างนิ้วกับปลอกคอมากเกินไป แปลว่าปลอกคอนั้นหลวม แต่ถ้าหากไม่สามารถสอดนิ้วเข้าไปได้ แปลว่าเพื่อนๆ อาจต้องเลือกปลอกคอใหม่ หรือปรับขนาดของปลอกคอให้พอดี รวมถึงอาจต้องให้เวลาลูกหมาสักพัก เพื่อให้เขาทำความคุ้นเคยกับการใส่ปลอกคอ หากเห็นว่าลูกสุนัขอึดอัด หรือพยายามตะกุยเพื่อเอาปลอกคอออก ก็พยายามปรับขนาดให้พอดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมคอยปรับขนาดปลอกคอให้พอดีกับร่างกายของลูกสุนัขเมื่อเขาโตขึ้นด้วยนะคะ

สุนัข เตรียมของใช้

3.สายจูง

สายจูงสุนัขมีให้เลือกหลากหลายแบบเช่นกันค่ะ ทั้งที่ทำจากหนัง ไนลอน และที่สามารถม้วนเก็บได้เอง สายจูงบางประเภทมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับสุนัขตัวเล็กที่มีแรงกระชากน้อย จะช่วยให้เขาไม่เจ็บบริเวณหลังคอ และประเภทที่ยืดหยุ่นไม่ได้ เหมาะกับเจ้าตูบที่มีขนาดใหญ่

สายจูงที่ดีต้องมีความแข็งแรง เหนียว ทนทานต่อแรงกระชาก เหมาะสมกับน้ำหนักและขนาดของสุนัข โดยความยาวของสายจูงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการฝึกฝน และพาสุนัขไปเดินเล่นควรอยู่ที่ 6 ฟุต คุณควรผูกสุนัขไว้กับสายจูงตลอดเวลา ยกเว้นเวลาที่นำสุนัขไปในบริเวณที่มีการจำกัดขอบเขต

สุนัข เตรียมของใช้

ภาพ : http://www.NBPetstore.com

4.อุปกรณ์แต่งตัว

เตรียมพร้อมเพื่อความสวยหล่อให้ลูกสุนัข ด้วยการเลือกอุปกรณ์แต่งตัวให้เหมาะกับขนของสุนัข เช่น สุนัขพันธุ์ขนสั้น เลือกใช้แปรง หวี และถุงมือที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพราะปลอดภัยจากสารเคมี ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ส่วนสุนัขพันธุ์ขนยาวให้เลือกใช้หวีโลหะซี่ใหญ่ และหวีสำหรับตัดขนพันกัน ที่ขาดไม่ได้คือ หวีสางหมัด อีกทั้งเริ่มกำหนดตารางการอาบน้ำแต่งตัวในแต่ละสัปดาห์ให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความเคยชินให้กับน้องหมาค่ะ

สุนัข เตรียมของใช้

5.ของเล่น

ลูกหมาก็เหมือนเด็กๆ ที่ต้องการของเล่น นอกจากของเล่นจะช่วยให้สุนัขได้ออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการตอบสนองความต้องการตามธรรมชาติของสุนัขในเรื่องการกัดแทะแก้เครียด เพื่อนๆ ควรเลือกของเล่นที่ผลิตขึ้นสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ โดยจะต้องไม่แตกเป็นเศษเล็กเศษน้อยจนทำให้กลืนลงไปได้ง่าย ให้เลือกแผ่นหนังขนาดใหญ่ที่ยังไม่ได้ฟอก ของเล่นสำหรับแก้คันฟันที่ทำจากไนลอน หรือลูกบอลยางแบบแข็ง ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าปากของน้องหมาจะกลืนได้ ของเล่นเหล่านี้สามารถเล่นได้สนุก ปลอดภัย ช่วยทำความสะอาดฟัน ขัดหินปูนอ่อน และกำจัดกลิ่นปากได้อีกด้วย

ของเล่นที่ไม่ควรนำมาให้สุนัขเล่น ได้แก่

-ของเล่นฟองน้ำหรือสิ่งของที่มีปลายแข็งและแหลม ซึ่งสามารถแตกออกเป็นชิ้นๆ และก่อให้เกิดอันตรายได้หากกลืนลงไป
-เสื้อผ้าหรือรองเท้า เพราะจะเป็นการสอนให้ลูกสุนัขเข้าใจผิดว่าเสื้อผ้า และรองเท้าเป็นสิ่งที่สามารถกัดแทะได้
-ม้วนเชือก ด้าย กระดาษแก้ว ที่ปิดปากถุงพลาสติก หรือถุงพลาสติกที่มัดจนป่อง ตลอดจนชิ้นส่วนเครื่องใช้ภายในบ้านที่อาจเข้าไปติดในคอของลูกสุนัข และทำให้สำลัก หรือขาดอากาศหายใจได้
-ของเล่นเด็กที่ทำจากยางนิ่มๆ ขนสัตว์ปุยๆ ฟองน้ำ หรือพลาสติก หากลูกสุนัขกลืนวัสดุเหล่านี้เข้าไป อาจทำให้มีปัญหาที่ระบบทางเดินอาหารได้

สุนัข เตรียมของใช้

6.กรง เบาะนอน กล่องเดินทาง

สุนัขก็ต้องการเครื่องนอนที่อบอุ่นและสบาย เพื่อการพักผ่อนจากการเล่นสนุกมาทั้งวัน กรงจะเป็นที่ที่สุนัขรู้สึกปลอดภัยในเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน โดยทั่วไปกรงจะมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ กรงพลาสติกแบบล้อมปิดทุกด้าน สามารถยกย้ายได้พร้อมหูจับ โครงสร้างต้องแข็งแรง ไม่ชำรุดง่าย และกรงที่ทำจากลวดเหล็ก

กรงของสุนัขควรมีขนาดใหญ่พอที่จะให้ลูกสุนัขยืนขึ้น นอนลง หมุนตัวไปมา และสามารถระบายอากาศได้ดี หากคุณซื้อกรงสำหรับสุนัขโตเต็มวัย ควรมีฉากกั้นหรือใส่กล่องกระดาษลงไปที่ด้านหลัง เพื่อให้มีพื้นที่ที่ลูกสุนัขรู้สึกอบอุ่น สะดวกสบาย และคุณอาจต้องซื้อเบาะนอนแยกต่างหาก เพื่อให้ลูกสุนัขนอนเล่นเวลาที่คุณอยู่บ้าน ควรเป็นขนาดสำหรับลูกสุนัขมากกว่าจะเป็นขนาดสำหรับสุนัขโตเต็มวัย เพื่อให้เขารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย หากเลี้ยงสุนัขไว้นอกบ้านควรมีมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุง ซึ่งถือเป็นพาหะของพยาธิหนอนหัวใจ รวมถึงกล่องเดินทาง มีความจำเป็นตั้งแต่วันแรกที่รับสุนัขมาเลี้ยง จนถึงการเดินทางไปต่างจังหวัด โรงพยาบาล และสถานที่ต่างๆ

สุนัข เตรียมของใช้

7.น้ำยาเช็ดหู น้ำยาเช็ดคราบน้ำตา

สุนัขจำเป็นต้องรักษาความสะอาดบริเวณใบหู โดยเฉพาะสุนัขที่มีใบหูปิด เช่น บีเกิ้ล บาสเซินฮาวด์ จึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดไรในหู ขี้หูสะสม หรือหูอักเสบได้ค่ะ ควรเช็ดหูให้เขา 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดที่จำเป็น ได้แก่ สำลีพันไม้ น้ำยาเช็ดหู

ในสุนัขบางสายพันธุ์อาจมีคราบน้ำตามาก เช่น ชิสุ พุดเดิ้ล ก็อย่าลืมที่จะซื้อน้ำยาขจัดคราบน้ำตาติดมือไว้ด้วยนะคะ สำหรับสุนัขที่มีคราบน้ำตามากให้เช็ดเป็นประจำทุกวัน ส่วนสายพันธุ์อื่นเช็ด 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ

8.แชมพูสำหรับสุนัข

แชมพูเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อการดูแลความสะอาดของสุนัข เพราะสุนัขมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนหลายเท่า แชมพูจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดกลิ่นตัวของสุนัข และในแชมพูบางประเภทนั้นยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกด้วย เช่น กำจัดเห็บและหมัด บำรุงขน หรือลดอาการขนร่วงได้

แชมพูที่ใช้ต้องไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง หรือดวงตา ซึ่งบางชนิดสามารถฟอกทำความสะอาดได้ทั้งตัว รวมถึงส่วนหัว และใบหน้าของสุนัข ก่อนซื้อก็อ่านฉลากให้ดีก่อนนะคะ ว่าแชมพูยี่ห้อนั้นๆ สามารถทำความสะอาดได้ทั่วทั้งตัว หรือเฉพาะส่วน

สุนัข เตรียมของใช้

ภาพ : http://khonkaenlink.info

9.ยาถ่ายพยาธิ ยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ยากำจัดเห็บหมัด

ยาถ่ายพยาธิ ช่วยถ่ายพยาธิที่อยู่ภายในตัวสุนัขออกมาทางอุจจาระ เนื่องจากสุนัขบางตัวอาจไปกินอุจจาระ หรืออาหารที่มีพยาธิเข้าไป ซึ่งอาจทำให้สุนัขถ่ายเป็นเลือดได้ สำหรับยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจจะเป็นแบบเม็ด ใช้กิน ส่วนยาป้องกันและกำจัดเห็บหมัด ใช้หยอดบริเวณหลังคอของสุนัข ให้ทำเป็นประจำทุกๆ หนึ่งเดือนค่ะ

สุนัข เตรียมของใช้

10.อาหารสุนัข

อาหารสำหรับสุนัขมีมากมายหลายชนิด มีทั้งชนิดเปียก และชนิดเม็ดแบบแห้ง ในการให้อาหารผู้เลี้ยงควรคำนึงถึงโภชนาการที่สุนัขจะได้รับ ซึ่งต้องเหมาะสมกับสายพันธุ์ของสุนัข ไม่ควรปล่อยให้สุนัขหากินตามใจชอบ เพราะจะเป็นเหตุให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ โดยเฉพาะอาหารของคนไม่เหมาะกับน้องหมาเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากอาหารคนมีส่วนประกอบของโซเดียมสูง และมีรสเค็ม อาจทำให้น้องหมาเป็นโรคไตได้ในภายหลัง นอกจากนี้ยังมีอาหารบางประเภทที่เป็นอาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข เช่น ช็อกโกแลต กระดูก หัวหอม นมวัว ฯลฯ

คุณภาพอาหารก็มีหลากหลายเกรดเช่นเดียวกัน มีตั้งแต่เกรดทั่วไป เกรดซุปเปอร์พรีเมียม เกรดโฮลิสติก เป็นต้น ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของผู้เลี้ยงเองด้วยค่ะ ถ้าจะให้น้องแมวสีเทาแนะนำ ก็อยากจะแนะนำเป็นอาหารเม็ดแบบแห้ง เพราะประหยัดทั้งงบและเวลา แถมยังช่วยขัดฟันน้องหมาทางอ้อมอีกด้วย

การเลี้ยงดูน้องหมานั้นเราอาจจะต้องพิถีพิถันกันในบางเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมของใช้ หรือแม้กระทั่งอาหารสำหรับน้องหมา สิ่งหนึ่งที่น้องแมวสีเทาอยากแนะนำไว้ก่อนจะจบบทความนี้ก็คือ เพื่อนๆ อาจจะมีคู่มือสำหรับเลี้ยงสุนัขติดมือไว้สักเล่ม เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ยามเกิดเหตุฉุกเฉิน และเมื่อเราเตรียมความพร้อมก่อนที่จะรับน้องหมามาเลี้ยงเรียบร้อย ทุกอย่างก็จะสะดวกสบายทั้งผู้เลี้ยงและน้องหมาด้วยเช่นกัน เท่านี้ก็แฮปปี้ทั้งสองฝ่ายแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย : น้องแมวสีเทา
“น้องแมวสีเทาชื่นชอบในการเลี้ยงดูแลแมวและรักความเป็นแมวอย่างสุดหัวใจ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์มามากกว่า 10 ปี ชอบค้นหาข้อมูลและเทคนิคการเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำความรู้ที่ได้มาแบ่งปันกับเพื่อนๆต่อไป”