นักท่องเที่ยวตื่นเต้น พบแม่เต่าตนุโผล่วางไข่ที่สิมิลันอีกครั้ง

86
เต่า

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ได้มีการรายงานข่าวผ่าน สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ระบุข้อความว่า “นทท. พบแม่เต่าตนุ นอนหมดแรงริมหาดเกาะเมียง ก่อนเจ้าหน้าที่ฯ เร่ง ช่วยพากลับคืนสู่ทะเล”

เต่าเมื่อเวลา 16.00 น. (12 มี.ค. 61) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เร่งเข้าช่วยเหลือเต่าตนุ หลังจากได้รับแจ้งจาก นายลุกมาน บินมามุ มัคคุเทศก์ บริษัทไลค์อันดามัน ว่ามีนักท่องเที่ยวเห็นเต่าทะเลขนาดใหญ่ นอนนิ่งอยู่บริเวณชายหาดของหาดนุ้ย เกาะเมียง

เต่าคณะเจ้าหน้าที่ฯ และนายมุกมาย บินมามุ จึงได้ไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบเต่าตนุขนาดตัวเต็มวัยสภาพอ่อนเพลียอยู่ โดย นายไพศาล บุญสวัสดิ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯลฯ ที่ สล.1(เกาะเมียง) ได้สันนิษฐานว่า เต่าตนุตัวนี้ น่าจะขึ้นมาวางไข่เมื่อคืนของวันที่ 11 มีนาคม 2561 จึงเกิดอาการหมดแรงจนไม่สามารถเดินลงทะเลได้ จึงเร่งให้คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายเต่าตนุตัวดังกล่าวกลับสู่ทะเล

 

เต่า

เต่าทั้งนี้ ในส่วนของจุดที่เต่าวางไข่คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการขึงเชือก ล้อมบริเวณดังกล่าวไว้ เพื่อป้องกันการถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวและเพื่อให้เกิดการฟักเองตามธรรมชาติ เนื่องจากระยะเวลาที่พบล่วงเลยมานานหลายชั่วโมงหลังที่เต่าวางไข่แล้วเสร็จ หากมีการขุดย้ายตอนนี้ อาจส่งผลกระทบกับอัตราการฟักตัวของไข่เต่าได้

เต่าซึ่งทางนายรวมศิลป์ กล่าวว่า “ เต่าตนุตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ที่ขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียง (เกาะ 4) หมู่เกาะสิมิลัน โดยก่อนหน้าประมาณ 10 วันที่ผ่านมาก็ได้มีเต่าขึ้นมาวางไข่จำนวน 1 ตัว โดยได้ไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดของแม่เต่าได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขุดย้ายไปฟักยังบ่ออนุบาลเป็นที่อนุบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นการกลับขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงของแม่เต่าทั้ง 2 ส่วนตัวรู้สึกเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่พบเต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงเป็นเวลานานแล้ว ”  โดยหลังจากนี้คงต้องเป็นการจัดการของทางเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลต่อไป

ที่มา : ไทยรัฐ , กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช