เฮ้ยยย! น้องหมากินอุจจาระต้องทำอย่างไร

3110
อุจจาระ สุนัข

ทำอย่างไรเมื่อน้องหมากิน อุจจาระ

• น้องหมาที่กิน อุจจาระ หรือฉี่ของตัวเอง จะพบในเพศเมียมากกว่าเพศผู้
• มักเกิดขึ้นกับสุนัขอายุน้อย หรือลูกสุนัข และจะพบได้น้อยในสุนัขที่มีอายุเยอะ


อุจจาระ สุนัข

ใครที่เลี้ยงหมาอาจจะเคยเห็นพฤติกรรมแปลกๆ เช่น การกิน อุจจาระ หรือ ฉี่ ของตัวเองกันมาบ้าง ว่าแต่ว่าพวกมันทำอย่างนั้นไปทำไมนะ แล้วการปล่อยให้กินอึแบบนี้จะปลอดภัยรึเปล่านะ? วันนี้น้องแมวสีเทาจะพาไปดูสาเหตุที่ทำให้น้องหมากินอึตัวเองกันค่ะ

อุจจาระ สุนัข

1. การกินอึที่ติดเป็นนิสัย

สุนัขอาจจะอยู่ในอารมณ์เบื่อหน่าย เพราะถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นประจำ โดยอาจจะโดนขังให้อยู่ในกรงตลอดเวลา และกรงที่สุนัขอาศัยอยู่นั้นอาจไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกสุขลักษณะ ทำให้เมื่อสุนัขขับถ่ายออกมาจึงเกิดความสกปรกเลอะเทอะ สุนัขก็ทำความสะอาดโดยการเลีย เมื่อทำแบบนี้บ่อยๆ มันจะเกิดความเคยชินกับการเลียอึ หรือฉี่ของตัวเอง และในที่สุดสุนัขก็จะเข้าใจว่าอึและฉี่เป็นอาหารไปโดยปริยาย

อุจจาระ สุนัข

2. เกิดจากความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร

อาจเกิดขึ้นจากร่างกายของสุนัขไม่สามารถย่อย หรือดูดซึมรับเอาอาหารที่กินเข้าไป เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ อาจพบในสุนัขที่มีปัญหาเรื่องตับอ่อน ไม่สามารถสร้างน้ำย่อยได้ สุนัขที่ป่วยเป็นโรคนี้หากกินอะไรเข้าไปแล้วขับถ่ายออกมา อึจะยังคงมีลักษณะเดิมของอาหารที่กินเข้าไป เพียงแต่อาจถูกบดย่อยให้เล็กลง และเละขึ้นเท่านั้น สุนัขที่ป่วยเป็นโรคนี้จะหิวง่ายและกินอึของตัวเองได้

อุจจาระ สุนัข

3. การสื่อสารที่ไม่ดีของผู้เลี้ยงกับน้องหมา

อีกด้านหนึ่งในมุมมองของนักจิตวิทยา การที่สุนัขกินอึหรือฉี่ของตัวเอง อาจจะสะท้อนให้เห็นถึงการสื่อสารที่ไม่ดีของผู้เลี้ยงกับสุนัข การที่สุนัขกินอึหรือฉี่ของตัวเองนั้น อาจเกิดจากการที่เจ้าของมักจะดุหรือตี เมื่อสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง หรือไม่ตรงตามจุดที่เจ้าของเตรียมไว้ให้ เมื่อโดนดุและโดนตีมากๆ จะทำให้สุนัขเกิดความเครียด และกลัวว่าจะถูกทำโทษอีก สุนัขจึงรู้สึกว่าเมื่อขับถ่ายออกมาแล้วต้องรีบทำลายหลักฐานโดยการกิน เพื่อไม่ให้เจ้าของรู้ว่าตัวเองขับถ่ายไม่เป็นที่ เพื่อไม่ให้ถูกลงโทษอีก

อุจจาระ สุนัข

วิธีแก้ไขพฤติกรรม

1. รีบเก็บอึไปทิ้ง เมื่อสุนัขถ่ายเสร็จแล้วให้เจ้าของรีบเก็บทิ้งทันที

2. ดุเมื่อเห็นน้องหมากินอึ เมื่อเห็นน้องหมากินอึให้ดุเขาทันทีเลยค่ะ หรือทำเสียงดังๆ เพื่อให้เขาตกใจ เมื่อทำแบบนี้ทุกครั้งสุนัขก็จะค่อยๆ เรียนรู้ไปเองว่าสิ่งที่เขากำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ผิด

อุจจาระ สุนัข

3. พาน้องหมาไปขับถ่าย เจ้าของควรที่จะพาเค้าออกไปเดินเล่นเพื่อการขับถ่ายอย่างเป็นเวลา และสม่ำเสมอ เมื่อน้องหมาทำธุระเสร็จให้จูงน้องหมาออกมาจากบริเวณนั้น และให้รางวัลเป็นขนม หรือของเล่น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

4. เปลี่ยนกลิ่นอึของน้องหมา ทำให้เค้าเกลียดกลิ่นอึของตัวเอง โดยการเอาพริกป่น พริกไทย หรือน้ำส้มสายชู มาเทราดลงบนอึของน้องหมา

อุจจาระ สุนัข

5. ปรับเปลี่ยนอาหาร เติมส่วนผสมบางอย่างลงไปในอาหาร เพื่อทำให้อุจาระมีกลิ่นที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น การเติมน้ำมันพืช 15 ซี.ซี. ต่อน้ำหนักตัวของสุนัข 4.5 กิโลกรัม

อุจจาระ สุนัข

6. ให้น้องหมากินผัก หรือผลไม้ที่มีกากใยมากๆ การให้น้องหมากินผัก หรือผลไม้ที่มีกากใยมากๆ จะทำให้องค์ประกอบของอุจาระแตกต่างไป ส่งผลให้น้องหมาไม่ชอบและไม่คุ้นลิ้น จากนั้นเค้าจะเลิกกินอึไปเองค่ะ

อุจจาระ สุนัข

7. สังเกตว่าเกิดจากการผิดปกติของร่างกายหรือเปล่า เจ้าของควรพาน้องหมาเข้ารับการตรวจจากสัตวแพทย์ และแก้ไขตามความผิดปกติ ซึ่งอาจเพิ่มการทานเอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้การย่อยอาหารทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น หรือการควบคุมปริมาณของสารอาหาร ทั้งโปรตีนและไขมัน ไม่ให้เกินระดับความต้องการของร่างกายสุนัขมากเกินไป

เอาเป็นว่าทุกวิธีที่ Petcitiz ได้บอกมานั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะให้น้องหมาได้ปรับตัวกันหน่อยนะคะ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ได้จริง ก็คงต้องปรึกษาสัตวแพทย์อย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : น้องแมวสีเทา

น้องแมวสีเทาชื่นชอบในการเลี้ยงดูแลแมวและรักความเป็นแมวอย่างสุดหัวใจ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์มามากกว่า 10 ปี ชอบค้นหาข้อมูลและเทคนิคการเลี้ยงสัตว์ เพื่อนำความรู้ที่ได้มาแบ่งปันกับเพื่อนๆต่อไป