จากเสือน้อยขี้อายกลายมาเป็นเพื่อนซี้น้องหมาได้อย่างไรมาดูกันค่ะ

1972
สัตว์เลี้ยง

ถ้าขึ้นชื่อว่าเสือแล้วใครๆก็รู้อยู่แล้วถึงความดุร้ายของมัน แต่ใครจะรู้ล่ะคะว่าเสือชีต้าห์ที่วิ่งเร็วและเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณนักล่าสูง แถมยังเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยจะผูกมิตรกับสัตว์อื่นสักเท่าไหร่ ดันมาสนิทสนมกับเจ้าหมาน้อยซะอย่างนั้น เรื่องราวชวนงงนี้มีจุดเริ่มต้นอย่างไรกันนะ เรามาติดตามเรื่องนี้ไปพร้อมๆกันดีกว่าค่ะ

เสือน้อย1

ชีต้าห์นั้นมีถิ่นอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนา เป็นสัตว์ที่วิ่งได้เร็วประมาณ 110–120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจัดเป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก ปัจจุบันเสือชีตาห์ลดจำนวนลงในทวีปเอเชียเหลืออยู่แค่ในอิหร่านไม่เกิน 20 ตัว           เสือน้อย2รองประธานฝ่ายการเก็บรวบรวมสัตว์ในสวนสัตว์เซนต์หลุยส์ Jack Grisham ได้มีแผนการฟื้นฟูและอนุรักษ์เสือชีต้าห์ในทวีปอเมริกาเหนือ เพราะโดยทั่วไปแล้วนิสัยของชีต้าห์นั้นเป็นสัตว์ขี้อาย และไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์อื่นเท่าไรนัก ทางการจึงได้ทำการเลือกสัตว์ที่สามารถละลายพฤติกรรม และสร้างปฏิสัมพันธ์ให้กับเสือชีต้าห์ตั้งแต่ช่วงวัยเด็กโดยพวกเขาได้นำลูกสุนักมาเลี้ยงรวมไว้กับลูกเสือชีต้าห์ เพื่อปรับพฤติกรรมมันตั้งแต่วัยเด็กนั่นเอง

เสือน้อย

มีช่วงเวลาที่เครียดและกังวลมากเกินไป และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มันไม่สามารถผสมพันธุ์ได้ นี่คงเป็นอีกประเด็นที่จำนวนประชากรของมันที่ลดลง

เสือน้อย4

หากเรานำสุนัขมาเป็นเพื่อนกับมันตั้งแต่เด็กๆ  เจ้าชีต้าห์น้อยจะสามารถเลียนแบบพฤติกรรมสร้างปฏิสัมพันธ์ และขี้เล่นของสุนัขได้เป็นอย่างดี Janet Rose-Hinostroza หัวหน้าหน่วยฝึกสัตว์ของ San Diego Zoo Safari Park  กล่าว
ที่มา: http://www.boredpanda.com/nervous-cheetahs-support-dogs/